Rối loạn nội tiết có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không? Lý do gây rối loạn nội tiết 

64

Trong cuộc sống của chúng ta bệnh vô sinh nữ đã trở thành một trong những vấn đề nhức nhối và được quan tâm rất nhiều. Có nhiều chị em bị vô sinh là do áp lực cuộc sống và những điều liên quan của môi trường sống. Vậy, rối loạn nội tiết nữ có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không? 

Rối loạn nội tiết có bị vô sinh không?

Rối loạn nội tiết tố ở nữ có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng bình thường và gây tăng sản nội mạc tử cung bất thường. Để có thai không chỉ cần chu kì rụng trứng mà nội mạc tử cung bình thường. Do đó, rối loạn nội tiết ảnh hưởng đến chu kì rụng trứng và tử cung. Vì vậy, nếu phụ nữ bị rối loạn nội tiết thì phải tích cực điều tiết.

roi-loan-noi-tiet-co-anh-huong-den-kha-nang-sinh-san-khong

Lý do gây rối loạn nội tiết 

Về cân nặng

Cân nặng của người béo phì thường liên quan nhiều đến chức năng nội tiết, nếu chức năng nội tiết nữ mất điều hòa thì cơ thể sẽ có xu hướng béo phì, gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, gây vô sinh. 

Rối loạn do đờm ẩm tắc nghẽn gây rối loạn nội tiết

Chứng hiếm muộn này được gọi là vô sinh  trong y học Trung Quốc, do đó, phụ nữ hiếm muộn phải kiểm soát cân nặng của mình để không còn tăng hạ bất thường nữa, và có thể trở lại kinh nguyệt và thụ thai bình thường.

Các bệnh lý khác

Khi phát hiện các biểu hiện lâm sàng như ra máu bất thường, đau bụng kinh, hậu môn trực tràng căng phồng theo chu kỳ và các phản ứng đau như đau thắt lưng và đau khi quan hệ tình dục thì nên nghĩ đến khả năng mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, 75% phụ nữ. Không thể xem nhẹ nó.

Bệnh lao

Ở bệnh nhân lao nội mạc tử cung, mầm bệnh là lao phổi, sau đó là lao phúc mạc lây theo đường máu, đầu tiên xâm nhập vào vòi trứng, sau đó lan đến nội mạc tử cung dẫn đến vô sinh. Trường hợp bệnh nặng thì các triệu chứng rõ ràng, ngoài tổn thương bộ phận sinh dục còn có các triệu chứng toàn thân, bạn nữ nên chủ động phòng tránh và điều trị.

roi-loan-noi-tiet-co-anh-huong-den-kha-nang-sinh-san-khong

Bệnh viêm ruột thừa cũng có thể rối loạn nội tiết

theo chuyên gia cho rằng, viêm ruột thừa không chỉ dễ gây chửa ngoài tử cung cho phụ nữ tương lai mà việc thủng ruột thừa còn có thể gây nhồi máu ống dẫn trứng và có thể dẫn đến vô sinh nữ, vì vậy cần hết sức lưu ý vấn đề này.

Sảy thai

Sảy thai nhiều lần ở phụ nữ cũng có thể gây ra do tình trạng nạo phá thai nhiều lần, nên liên quan đến một phần lớp đáy của nội mạc tử cung, khiến trứng đã thụ tinh khó. Việc nạo hút thai rất dễ bị viêm nhiễm, có thể gây viêm nhiễm phụ khoa, từ đó ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và thời gian sống sót của tinh trùng, tất cả những điều này làm giảm tỷ lệ có thai, viêm vòi trứng có thể ảnh hưởng đến sự kết hợp của tinh trùng và trứng.

Làm gì để hạn chế việc rối loạn nội tiết tố 

Rối loạn nội tiết, chắc chắn cần đảm bảo ngủ đủ giấc, giữ tâm trạng luôn thoải mái, học cách giải tỏa hết căng thẳng, bổ sung estrogen, tăng cường luyện tập thể dục thể thao, bổ sung enzyme. Điều này có thể điều chỉnh nội tiết về nhiều mặt, nếu nghiêm trọng có thể đến cơ sở y tế, bác sĩ hoặc điều trị bằng thuốc.

Nguồn : https://sadeghhedayat.info/

Bình luận