Đừng tuyệt vọng khi con bạn tự kỉ, hãy tìm hiểu qua bài viết này nhé!

35

Khi còn học đại học, tôi luôn cùng  bạn bè tham gia những buổi tình nguyện, khi đó tôi gặp một cậu bé khiến tôi rất ấn tượng, cậu ấy khoảng 10 tuổi, da trắng và gầy, đôi mắt luôn thất thường. Mặc dù đã làm thân với nhau trong vài đợt tình nguyện trước, nhưng số lần gặp được em ấy rất ít. Phần lớn thời gian, em ấy ở một mình, không tiếp xúc thân thể với những người bạn khác, không giao tiếp bằng lời nói, luôn lặng lẽ ở một góc, đắm chìm trong thế giới của riêng mình, bỏ qua tiếng ồn xung quanh. âm thanh của. So với những đứa trẻ khác thì trông em ấy quá khác lạ, những hành vi “quái đản” của em ấy đưa mình từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác và thực ra em ấy mắc căn bệnh tự kỷ khó chữa trị.

con-tu-ki

Các triệu chứng của bệnh tự kỷ

Các triệu chứng của bệnh tự kỷ rất phức tạp, nhưng nó chủ yếu được biểu hiện thành ba triệu chứng chính.

Rào cản xã hội

Tự kỷ nói chung có các mức độ khác nhau, không hứng thú tiếp xúc với mọi người và không biết cách tương tác với mọi người một người  bình thường. Biểu hiện cụ thể của trẻ bị tự kỉ  là: không chủ động nhìn khi giao tiếp, thích chơi một mình và sợ người lạ, không thích bị ôm hoặc không thích tiếp xúc với người khác, không thích cười, khó hòa đồng và giao tiếp hoặc phản ứng cảm xúc không phù hợp hoặc chậm trễ.

Rào chắn ngôn ngữ của bệnh tự kỷ

Nguyên nhân chính khiến nhiều trẻ tự kỷ đến gặp bác sĩ là những trở ngại trong giao tiếp trực tiếp giữ người với người, cũng như trở ngại trong giao tiếp không lời. Rối loạn ngôn ngữ được biểu hiện cụ thể là không nói được hoặc nói muộn, nói một mình, nói một số ngôn ngữ mà người khác không hiểu hoặc vô nghĩa, lặp lại ngôn ngữ rập khuôn, lặp lại lời nói của người khác, khẩu hiệu quảng cáo trên TV.

con-tu-ki

Rào cản giao tiếp phi ngôn ngữ được biểu hiện cụ thể là không thể diễn đạt suy nghĩ của mình bằng cách gật đầu và lắc đầu, cử chỉ và cử động, nét mặt không thay đổi và sẽ kéo tay người khác để yêu cầu những gì họ muốn, nhưng hiếm khi sử dụng nét mặt, cử động và tư thế để giao tiếp.

Thu hẹp sở thích và hành động ​​lặp đi lặp lại

Nhiều trẻ tự kỷ đối phó với những cách xử lý cuộc sống thường ngày và cứng nhắc. Biểu hiện cụ thể là các hành động lặp đi lặp lại như nhìn tay, lắc, v.v. và các hành vi lặp đi lặp lại như xé giấy, xem quảng cáo, nhấn công tắc và hát cùng một bài hát. Các bài hát, v.v., sẽ có những từ rập khuôn lặp đi lặp lại.

Các hành vi bắt buộc như giấc ngủ, tuyến đường, chỗ ngồi, v.v., tư duy cưỡng chế như các vấn đề lặp đi lặp lại, khó thoát khỏi cơn đau, một số trẻ có thể tập trung vào các con số, ngày tháng, từ ngữ, hội họa, nhạc cụ, v.v. và thể hiện khả năng độc đáo. Tránh tiếp xúc bằng thị giác, bạn sẽ không quan tâm đến những lời kêu gọi và trêu chọc của người khác khi còn nhỏ, và sẽ không sử dụng thị giác và âm thanh để thu hút sự chú ý của người khác đến những gì bạn đang đề cập đến. Sẽ kéo tay người khác để xin đồ, nhưng không bày tỏ ý kiến ​​bằng cái gật đầu, cử chỉ, điệu bộ và ít dùng nét mặt, cử chỉ, điệu bộ để giao tiếp. Trẻ tự kỷ thường nói muộn, chậm nói sau khi biết nói, một số trẻ tự kỷ có thể có các giai đoạn phát triển giọng nói tương đối bình thường, nhưng sẽ giảm dần hoặc thậm chí biến mất hoàn toàn. Không có lời nào.

Con bị chẩn đoán mắc chứng bệnh tự kỷ, cha mẹ nên làm gì?

Sự xuất hiện của bệnh tự kỷ liên quan đến nhiều yếu tố, đó là bệnh rối loạn phát triển thần kinh, hiện nay chưa có thuốc đặc trị, đây là căn bệnh sẽ đi cùng trẻ suốt đời và thật tồi tệ để nói rằng sẽ không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Hiện nay các chuyên gia chỉ ra phương pháp điều trị chủ yếu dựa vào giáo dục và đào tạo, và chủ yếu tập trung vào thúc đẩy giao tiếp xã hội, thúc đẩy phát triển ngôn ngữ, thông thạo các kỹ năng học tập và sống cơ bản. Thông thường người ta tin rằng tuổi càng trẻ, hiệu quả điều trị càng tốt và can thiệp sớm có thể cải thiện tốt.

con-tu-ki

  • Không xa lánh, gần gũi hơn. Nhiều người trở nên rất lịch sự khi giao tiếp với bệnh nhân tự kỷ, dùng những ngôn từ khó chịu gây tổn thương đến cha mẹ của các em tự kỷ
  • Mỗi đứa trẻ tự kỷ đều có một phong cảnh riêng, các em chỉ là khó có thể giao tiếp với người khác chứ không phải là không thể giao tiếp. Nếu được tập luyện và điều trị cũng như sự hỗ trợ của ba mẹ thì chắc chắn các em bệnh tự kỷ vẫn có thể cải thiện được.

Các thông tin khác liên quan đến bệnh tự kỷ

  • Tự kỷ thường bị hiểu nhầm là một vấn đề về cảm xúc hoặc tâm lý, nhưng trên thực tế, tự kỷ là một rối loạn phát triển của hệ thần kinh, căn nguyên và cơ chế bệnh sinh chính xác của bệnh tự kỷ hiện nay vẫn chưa rõ ràng về các yếu tố bẩm sinh ảnh hưởng đến chứng tự kỷ. Tác động là tương đối lớn, tất nhiên, môi trường thu được cũng có thể gây ra các triệu chứng.
  • Hiện nay, người ta đã khẳng định rằng sự xuất hiện của chứng tự kỷ có liên quan đến sự phát triển bất thường của đa nhiễm sắc thể và não bộ, nếu một trong hai anh chị em mắc bệnh tự kỷ thì nguy cơ mắc các anh chị em khác sẽ cao hơn người bình thường.
  • Bệnh tự kỷ thường được chẩn đoán từ 18 tháng đến 3 tuổi , vì nguyên nhân và triệu chứng xuất hiện của nó rất phức tạp và đa chiều, có thể nói trên thế giới không có hai bệnh nhân tự kỷ nào giống nhau.

Nguồn : https://sadeghhedayat.info/

Bình luận