Con trẻ nghiện Internet là một loại bệnh tâm thần có nên đi khám bác sĩ hay không?

37

Ở thời đại 4.0 ngày nay, thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, máy tính… đã trở thành công cụ không thể tách rời của nhiều người, nhất là những em nhỏ và nhiều thanh thiếu niên. Việc nghiện game online thậm chí sẽ cảm thấy khó chịu nếu không chơi game trong nhiều tiếng đồng hồ của ngày. Theo như tổ chức Y tế Thế giới đã đưa chứng nghiện chơi game vào nhóm các bệnh tâm thần. Khi thông tin này được công bố, nhiều bậc phụ huynh có thể thắc mắc chơi game cũng bị bệnh tâm thần, vậy con tôi có cần đi khám vì con tôi chơi game hàng ngày không? Hơn thế nữa, không chỉ nghiện game mà nghiện thông tin Internet còn là một căn bệnh tâm thần.

Hội chứng nhận biết nghiện internet dẫn đến bệnh tâm thần

Theo chuyên gia nghiên cứu cho biết, nghiện Internet là một căn bệnh, có tên đầy đủ là hội chứng nghiện Internet hay rối loạn nghiện Internet. Trong y học, khái niệm này là hành vi lướt Internet mà không cho chất gây nghiện, như rượu, caffein … là rất bốc đồng, khó kiểm soát cơn bốc đồng, các chức năng xã hội và tâm lý khi lướt quá mức đều bị suy giảm. . Hội chứng nghiện Internet bao gồm một số khía cạnh: nghiện trò chơi Internet, giao dịch trên Internet, thông tin trên Internet, nội dung khiêu dâm trên Internet và các chứng nghiện khác.

tre-nghien-internet-la-mot-loai-benh-tam-than

Những trường hợp rơi vào trường hợp nghiện internet dẫn đến bệnh tâm thần đó là 6 đến 18 tuổi. Trong các trường hợp  này, thì độ tuổi khoảng 10 đến 14 tuổi là độ tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao. Các nghiên cứu viên đã tiến hành một cuộc khảo sát và họ phát hiện ra rằng tình trạng nghiện Internet chiếm 85% số người từ 14 đến 24 tuổi. Ở nước ta có 80 triệu người nghiện Internet, 2,5 triệu người nghiện Internet. Trong số đó, một học sinh trung học cơ sở có thể dành đến 9 giờ trực tuyến mỗi tuần, nếu anh ta đi nghỉ đến 21 giờ. Giám đốc Wang cho biết: “Bởi vì các công cụ điện tử hiện nay phổ biến hơn. Mọi người đều biết rằng iPad và điện thoại di động của cha mẹ cũng có thể được sử dụng cho trẻ em. Bởi vì bây giờ cha mẹ cũng bận rộn và dành rất ít thời gian cho con cái. Bây giờ bọn trẻ sống trong các tòa nhà cao tầng. Ở đây, thời gian sinh hoạt tập thể và vui chơi ngoài trời rất ít, nên nhiều trẻ em hiện thích chơi một số sản phẩm điện tử vào thời gian rảnh. Đây là nguyên nhân quan trọng khiến bệnh nhân nghiện Internet ngày càng trẻ hóa. “

Nghiện internet đến mức nào thì phải đi khám tâm lý?

Ngày càng có nhiều trẻ em chơi điện thoại di động, thậm chí một số trẻ em trước tuổi đi học cũng nghiện game di động. Cha mẹ không biết cách quản lý. Vậy Về vấn đề này, Giám đốc Vương đã liệt kê một số biểu hiện, nếu chắc chắn có 7 biểu hiện thì tốt nhất bạn nên nhờ chuyên gia tâm lý can thiệp:

  1. Trẻ có bị cuốn hút bởi Internet
  2. Có cần thiết phải kéo dài thời gian online để thỏa mãn 
  3. Có thường xuyên không kiểm soát được Internet hoặc ngừng sử dụng Internet 
  4. Biểu hiện khó chịu và bồn chồn khi ngừng sử dụng Internet
  5. Có phải đang che giấu thời gian dành cho trực tuyến với gia đình và bạn bè, bao gồm cả số tiền tiêu trên mạng 
  6. Sử dụng Internet để trốn tránh cuộc sống và học tập, hay sử dụng Internet để trút bỏ một phần lo lắng 
  7.  Các mối quan hệ giữa các cá nhân, học tập hoặc công việc có bị ảnh hưởng bởi Internet 

tre-nghien-internet-la-mot-loai-benh-tam-than

Các lưu ý liên quan đến nghiện internet dẫn đến bệnh tâm thần

Theo chuyên gia cho rằng, trong trường hợp mắc hội chứng nghiện Internet mà các chuyên gia tiếp nhận, một số trẻ bị nghiện khi chơi game trong giai đoạn đầu là bình thường, tuy nhiên, cha mẹ đã không kịp thời thuyết phục và quản lý các em trong giai đoạn đầu. Thời gian của anh ấy sẽ tăng lên. Ngay cả khi làm xong bài tập về nhà, con trẻ vẫn không muốn đi ngủ mà chỉ muốn sửu dụng internet, lâu dần sẽ bị mất ngủ. Con tẻ nghiện online nhiều hơn, tức là kéo dài thời gian online để có thể cảm thấy vui vẻ hơn. Nếu bị gia đình phát hiện cấm chơi, bé sẽ mất bình tĩnh, có khi đánh bố mẹ, đập phá đồ đạc, bạo lực, lúc này bố mẹ sẽ hơi yếu lòng khi muốn can thiệp vì tâm lý của trẻ. Để con trẻ phát triển lành mạnh và không nghiện internet dẫn đến bệnh tâm thần thì lời khuyên cho bạn và gia đình là nên dẫn con đi khám tâm lý kịp thời để còn khắc phục và giúp trẻ vượt qua và phát triển toàn diện nhất.

Nguồn : https://sadeghhedayat.info/

Bình luận