Chế độ ăn uống cho phụ nữ mang thai tốt nhất mẹ bầu cần nên biết. Những điều quan trọng cần lưu ý

18

Trong khi mang thai, bà bầu rất cần quan tâm và để ý đến một chế độ ăn uống dinh dưỡng cân bằng, có lợi hơn cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Tùy vào tuổi thai khác nhau thì chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cũng khác nhau, bà bầu nên chú ý điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, tình trạng sức khỏe và thói quen sinh hoạt của mình để đạt được điều kiện tốt nhất cho thai kỳ thành công.

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho phụ nữ mang thai

  • Giai đoạn đầu

Tốc độ tăng trưởng và phát triển của thai nhi trong khoảng 3  tháng đầu là tương đối chậm, nhưng phản ứng của bà bầu trong giai đoạn đầu thai kỳ là sự thay đổi chức năng tiêu hóa của thai phụ, hầu hết phụ nữ có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, nôn, chán ăn trong thời kỳ đầu mang thai. Vì vậy, chế độ ăn trong thời kỳ đầu mang thai cần đủ dinh dưỡng, ít dầu mỡ, dễ tiêu hóa, hợp khẩu vị.

che-do-an-uong-cho-phu-nu-mang-thai

 

  • Giai đoạn phát triển

Thai nhi bước vào giai đoạn tăng trưởng và phát triển nhanh chóng cho đến khi sinh nở. Để thích ứng với sự lớn lên và phát triển của thai nhi, các cơ quan sinh sản như tử cung và tuyến vú của các bà mẹ tương lai cũng sẽ chậm phát triển, cơ thể họ cũng cần dự trữ năng lượng và chất dinh dưỡng cho quá trình tiết sữa sau sinh. Vì vậy, khi đến 3 tháng giữa và cuối thai kỳ, lượng thức ăn càng phải tăng lên để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng lên đáng kể của thai phụ.

  • Giai đoạn sắp sinh

Các bà mẹ sắp sinh cần chú ý bổ sung đầy đủ thực phẩm giàu axit folic hoặc bổ sung axit folic, nếu không có thể sẽ làm tăng nguy cơ dị tật thần kinh và thai nhi sinh non. Theo các nghiên cứu liên quan, thiếu sắt trong giai đoạn trước khi mang thai rất dễ dẫn đến sinh non và mẹ bầu không tăng cân trong thai kỳ. Bổ sung muối i-ốt để tăng lượng hải sản một cách thích hợp. Nên tiêu thụ hải sản giàu i-ốt ít nhất một lần một tuần như tảo bẹ, rong biển, cá, tôm, sò, ốc… và bỏ thuốc lá, rượu.

che-do-an-uong-cho-phu-nu-mang-thai

Những điều quan trọng mẹ bầu cần lưu ý

Trong giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, các bà mẹ tương lai nên tăng cường ăn cá, thịt gia cầm, trứng, thịt nạc và hải sản một cách hợp lý trong cuộc sống hàng ngày vì điều này vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của não bộ và các chức năng võng mạc của thai nhi sau 20 tuần thai. 

Thêm vào đó, nên tăng cường uống sữa một cách hợp lý, sữa hoặc các sản phẩm từ sữa rất giàu protein, có ý nghĩa rất lớn đối với việc bổ sung protein khi mang thai và cũng là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Một điều nữa là nên ăn những thực phẩm giàu chất sắt như huyết động vật, thịt nạc gan… nếu cần thiết có thể bổ sung một lượng nhỏ chất sắt dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, các bà mẹ tương lai cần vận động cơ thể như tập yoga dành cho bà bầu, tập gym nhẹ nhàng để duy trì mức cân nặng phù hợp không nên để bị tăng quá nhiều cân.

Bài viết trên là phần hướng dẫn chế độ ăn uống cho bà bầu hi vọng có thể giúp ích cho các mẹ sắp sinh thiết lập chế độ ăn uống của bà bầu cách tốt nhất.

Ngoài ra các bạn không nên xem nhẹ, việc sinh hoạt cũng cần chú ý nhiều điều như không nên vận động. Không mang đồ quá nặng, không được giao hợp trong những tháng đầu tiên,… sau đó cần vận động vừa sức sẽ có lợi cho việc sinh nở suôn sẻ hơn.

Nguồn : https://sadeghhedayat.info/

Bình luận