Cách kết hợp chánh niệm trong khi chạy bộ

54

Chánh niệm là nghệ thuật để giữ cho tâm trí của bạn như nó vốn có. Bạn không bị ám ảnh bởi quá khứ hay lo lắng về tương lai, mà thay vào đó là tập trung vào những gì bạn đang làm, cho dù đó là chơi với con, ăn, chạy hay viết email. Nhắc nhở bản thân rằng bạn đang kiểm soát tâm trí và cơ thể của mình. Nó giúp bạn thư giãn đầu óc và thoải mái hơn. Vậy làm thế nào để có thể kết hợp chánh niệm trong khi chạy bộ ? 

Chánh niệm có lợi cho người chạy như thế nào?

Đối với những người chạy bộ, chánh niệm có nghĩa là chú ý đến cảm giác của cơ thể họ, cách suy nghĩ và cảm xúc của họ phản ứng với việc chạy, và cách họ kết nối với nhau. Những người chạy bộ thích đưa ra lời khuyên cho nhau, “Chạy càng nhiều càng tốt”, và chánh niệm cũng vậy – tiếp tục tập trung vào việc chạy, chuyển động, cơ thể và tâm trí.

Chánh niệm có thể giúp người chạy tập trung vào các cảm giác thể chất mà bạn có thể kiểm soát, chẳng hạn như phong cách chạy và nhịp thở. Đừng tập trung vào chấn thương hay bạn đã chạy bao nhiêu km, bạn nên tập trung vào vị trí cơ thể của mình. Bạn có thể tập trung vào việc hít thở sâu, duy trì phong độ chạy tốt hoặc tăng tốc độ chạy của mình.

Cũng giống như thiền hoặc thở nhịp nhàng thường được thực hành ở tư thế ngồi, sự chú ý trong khi chạy có thể giúp tập trung và giảm căng thẳng về thể chất. Ít nhất một nghiên cứu chỉ ra rằng sự kết hợp giữa thiền và tập thể dục có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng của bệnh nhân trầm cảm.

Ngay cả những người tham gia nghiên cứu không được chẩn đoán trầm cảm cũng báo cáo rằng kỹ năng suy nghĩ phản xạ giảm và cải thiện về lo lắng và động lực.

Làm thế nào để chánh niệm trong khi chạy bộ ?

Thận trọng hơn khi bạn chạy có vẻ khó khăn lúc đầu, đặc biệt nếu bạn là kiểu người chạy quen với việc sử dụng sự tách biệt (suy nghĩ bên ngoài cơ thể) để phân tâm trong quá trình chạy.

Tuy nhiên, nếu bạn kiên quyết làm điều này, bạn thực sự có thể nhận được lợi ích từ chánh niệm, cho dù đó là hành động hay các khía cạnh khác của cuộc sống.

1. Chạy ngoài trời

Thực hành chánh niệm sẽ dễ dàng hơn khi bạn chạy ngoài trời. Bạn sẽ cho cơ thể của mình nhiều cơ hội gắn kết hơn. Những con đường mòn là nơi lý tưởng để luyện tập chạy có chánh niệm, vì điều quan trọng là bạn phải nhận thức được những gì mình đang làm, tập trung vào địa hình và tránh bị ngã. Có rất nhiều vẻ đẹp tự nhiên khi bạn chạy trên những con đường mòn.

2. Để tai nghe ở nhà

Nghe nhạc rất tốt cho một số hoạt động chạy bộ, nếu bạn muốn thực hành chánh niệm, bạn nên tránh nghe nhạc vì dễ gây mất tập trung. Khi không nghe nhạc bạn sẽ dễ dàng tập trung và kết nối với môi trường xung quanh và ý tưởng của mình.

3. Hít thở sâu trước

Tập thở sâu trước khi chạy. Nó sẽ giúp bạn thư giãn và tập trung vào việc chạy. Hít sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng. Đặt một tay lên ngực và tay kia lên bụng, đảm bảo cơ hoành (không phải khoang ngực) đầy không khí. Hít thở sâu từ năm đến sáu lần trước khi bắt đầu chạy.

Bạn có thể thực hiện ngay sau khi thực hiện một số bài tập khởi động trước khi chạy.

4. Bắt đầu từ từ và chú ý đến cơ thể của bạn

Chú ý đến cách nhịp thở của bạn thay đổi. Cảm nhận trái tim bạn đang đập, nhịp chân của bạn đập trên mặt đất. Nếu bạn cảm thấy tâm trí đang rời xa sự tồn tại hiện tại, hãy tập trung vào hơi thở. Khi tiếp tục, bạn cảm thấy cơ thể bắt đầu nóng lên. Cơ bắp của bạn cảm thấy thế nào? Cánh tay của bạn cảm thấy thế nào? Chân của bạn? Phong cách chạy của bạn như thế nào?

Cách kết hợp chánh niệm trong khi chạy bộ

5. Chú ý đến cách suy nghĩ của bạn phản hồi

Chuyển sự chú ý sang cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Bạn có hài lòng với việc nghỉ ngơi và một khoảng thời gian không? Bạn có cảm thấy đủ sức khỏe để chạy không? Suy nghĩ của bạn? Bạn đang suy nghĩ về danh sách việc cần làm của mình? Bạn có đang bắt đầu lại cuộc trò chuyện gần đây nhất không? Hoạt động thể chất có giúp bạn thoải mái không?

6. Hướng sự chú ý của bạn đến mọi thứ xung quanh bạn

Tận hưởng làn gió thổi vào mặt bạn. Chú ý đến các điểm tham quan và âm thanh xung quanh bạn. Đừng cố gắng hấp thụ mọi thứ xung quanh bạn, mà hãy tập trung vào những thứ cụ thể, chẳng hạn như màu sắc tươi sáng của lá hoặc hoa, hoặc các chi tiết kiến ​​trúc của các tòa nhà. Tìm kiếm những thứ thu hút sự chú ý của bạn hoặc những thứ bạn có thể không nhận thấy trên một tuyến đường quen thuộc.

7. Làm theo các bước chân của bạn

Chú ý đến cách chân của bạn chạm đất. Có thể rất thư giãn khi nghe nhịp điệu của các bước chân của bạn. Cố gắng chạy với các bước nhanh chóng. Hãy nghĩ về bản thân. Tập trung vào việc trượt trên mặt đất thay vì kiệt sức.

8. Chú ý đến cảm giác đau hoặc khó chịu

Hãy tự nhận thức rằng nỗi đau không sao cả. Hãy suy nghĩ xem điều đó có nghĩa là bạn cần dừng lại hoặc giảm tốc độ, hoặc liệu bạn có nên tiếp tục làm những gì bạn đang làm hay không. Những người chạy có kinh nghiệm cảm thấy không thoải mái khi học chạy. Nếu thích chạy, bạn có thể dừng lại khi không thoải mái và tăng dần sức bền.

9. Chú ý đến cảm giác của bạn sau khi hoàn thành

Khi bạn hoàn thành phần chạy của mình, hãy nghĩ xem cảm xúc và suy nghĩ của bạn đã thay đổi như thế nào. Xem xét cơ thể của bạn, chú ý đến cảm giác của nó và chú ý đến sự khác biệt về thể chất. Bạn có đổ mồ hôi không? Khát nước? Bạn có cảm thấy thư thái hơn không? Bạn có thoát khỏi bất kỳ căng thẳng nào bạn cảm thấy trước khi chạy không? Thực hiện một số bài tập kéo giãn sau khi tập luyện và tập trung vào cảm giác của các cơ. Tiếp tục chú ý đến hiệu suất chạy của bạn trong vài giờ tới.

Qua bài viết ” Cách kết hợp chánh niệm trong khi chạy bộ ” thì bạn nên mua máy chạy bộ Elipsport và máy massage Elipsport để luyện tập tại nhà hiệu quả hơn.

Nguồn: https://sadeghhedayat.info

Bình luận