Các từ viết tắt thông dụng về chạy bộ mà bạn nên biết

51

Bạn đã bao giờ nghe bạn bè kể về cuộc đua mà họ vừa chạy, họ đã chạy PB và BQ của họ ở đâu chưa? Tất cả những từ viết tắt này có nghĩa là gì? Sau đây là một số từ viết tắt thông dụng về chạy bộ mà bạn nên biết.

Các từ viết tắt phổ biến và nghĩa của nó

Giống như nhiều vận động viên khác, vận động viên chạy có thuật ngữ riêng của họ, trong đó có chữ viết tắt của nhiều thuật ngữ chạy. Nếu bạn đã cảm thấy rất không hiểu khi lắng nghe những mô tả của bạn bè về việc chạy của họ, bạn không đơn độc. Sau đây là một số từ viết tắt thường dùng.

BQ – Boston Qualify

Khi người chạy nói rằng họ đang “BQ’d”, điều đó có nghĩa là họ đã chạy đủ thời gian cho Cuộc thi Marathon Boston. Boston Marathon là cuộc thi chạy marathon liên tục lâu đời nhất. Nó có tiêu chuẩn thời gian kiểm định rất nghiêm ngặt. Người chạy marathon phải thành công trong một cuộc thi marathon khác trước khi họ có thể tham gia Cuộc thi Marathon Boston. Chạy BQ có nghĩa là người chạy đáp ứng các tiêu chuẩn thời gian đủ điều kiện. 

DNF – Chưa hoàn thành

Từ viết tắt DNF được liệt kê trong kết quả cuộc đua khi một tay đua bắt đầu cuộc đua nhưng không về đích. Nếu bạn chạy đủ lâu, bạn có thể bị DNF ít nhất một lần trong cuộc đua. Nếu điều này chưa xảy ra với bạn, bạn có thể yên tâm khi DNF xảy ra thường xuyên, bởi vì nói là một từ viết tắt thông dụng.

DNS – Chưa xuất phát

Tên viết tắt DNS đôi khi được liệt kê trong kết quả cuộc đua khi xe vào cuộc nhưng không xuất phát. Điều này giúp phân biệt giữa những người chưa thử nghiệm và những người đã thử nghiệm nhưng không thể hoàn thành.

Các từ viết tắt thông dụng về chạy bộ mà bạn nên biết

LSD – Chạy dài tốc độ chậm

Đối với những người còn nhớ những năm 1960, điều quan trọng là phải xác định từ viết tắt LSD.

LSD có nghĩa là chạy đường dài với tốc độ “chậm” so với các bài tập tốc độ khác.

PB – Personal Best

Khi ai đó đề cập đến “PB” của họ, họ đang nói về thời gian tốt nhất của họ cho một quãng đường đua cụ thể. Ví dụ: “PB của tôi trong 5K là 19:26”. 

PR – Personal Record

Một cách khác để đề cập đến thành tích tốt nhất ở một khoảng cách nhất định là sử dụng từ viết tắt PR. Mặc dù bất kỳ chữ viết tắt nào cũng được chấp nhận, nhưng PR phổ biến hơn ở Hoa Kỳ và các vận động viên của Canada dường như thích PB hơn.

Đào tạo chéo XT (hoặc đào tạo X)

Tập luyện chéo là bất kỳ hoạt động nào ngoài tập luyện, chẳng hạn như đạp xe, bơi lội, yoga, rèn luyện sức mạnh,….

Điểm mấu chốt về các từ viết tắt phổ biến

Mặc dù biết các từ viết tắt thường dùng sẽ không cải thiện thời gian của bạn, nhưng bạn có thể có những kiến thức tốt hơn để tham gia vào các cuộc trò chuyện với những người chạy khác.

Qua bài viết ” Các từ viết tắt thông dụng về chạy bộ mà bạn nên biết ” thì bạn nên mua máy chạy bộ Elipsport và máy massage Elipsport để luyện tập tại nhà hiệu quả hơn.

Nguồn: https://sadeghhedayat.info

Bình luận