Các dấu hiệu chính cần cảnh giác liên quan đến mãn kinh sớm ở phụ nữ. Nguyên nhân mãn kinh sớm

63

Kinh nguyệt là một phần sinh lý mà người phụ nữ bình thường sẽ có hàng tháng, tuy nhiên cũng có thể sẽ có những chu kỳ kinh nguyệt không đều, mãn kinh là một trong số đó, mãn kinh sớm bất thường bắt buộc chúng ta phải cẩn thận và quan tâm hơn.

Nguyên nhân mãn kinh sớm của phụ nữ

 

 •  Yếu tố môi trường

 

 Vô kinh do rối loạn chức năng nội tiết tạm thời, kinh nguyệt có thể phục hồi tự nhiên trong vòng 6 tháng.

 

 • Quá căng thẳng và lo lắng cũng là nguyên nhân mãn kinh sớm ở nữ 

 

Lo sợ trước phẫu thuật, sợ phá thai hoặc gánh nặng tư tưởng do không thể thụ thai và sinh con,kinh tế hay do chính người chồng. Đặc biệt là cảm thấy xấu hổ khi mang thai chưa kết hôn. Tâm trạng này nếu không thể thay đổi sau khi sinh thi có thể dẫn đến việc không có kinh.

 

 • Giao hợp sớm và tắm bồn sau phẫu thuật

 

Một số chị em phụ nữ quan hệ tình dục với chồng trong vòng vài ngày sau phẫu thuật, tự ý tắm bồn mà không có chỉ dẫn của bác sĩ khiến vi khuẩn xâm nhập âm đạo, tử cung, gây nhiễm trùng tử cung và gây kinh nguyệt không đều, vô kinh.

cac-dau-hieu-lien-quan-den-man-kinh-som

 

 • Vô kinh do buồng trứng

 

 Đây là loại vô kinh rất phổ biến, chẳng hạn như hội chứng bóc tách, u nang buồng trứng, u buồng trứng, hội chứng buồng trứng đa nang, suy buồng trứng sớm và rối loạn chức năng nội tiết do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng không buồng trứng, v.v. .

 

 • Có liên quan đến thời gian cho con bú

 

Thời gian cho con bú càng dài thì thời kỳ mãn kinh càng muộn. Điều này là do quá trình rụng trứng của phụ nữ sẽ bị ức chế khi cho con bú, thời gian cho con bú càng dài và tần số rụng trứng càng giảm thì mãn kinh càng muộn, ngược lại, thời gian cho con bú càng ngắn thì mãn kinh càng sớm.

 

 • Phá thai thường xuyên là nguyên nhân tiền mãn kinh sớm 

 

Ở một số phụ nữ nạo phá thai nhiều lần trong năm, nội mạc tử cung bị nạo mỏng và không thể phục hồi trong thời gian ngắn. Nếu lớp đáy của nội mạc tử cung bị tổn thương hoàn toàn, nó có thể gây vô kinh vĩnh viễn, và tổn thương một phần có thể gây mãn kinh tạm thời.

 

 • Vô kinh tuyến yên 

 

Ngoài vô kinh, những bệnh nhân này còn có các triệu chứng khác, chẳng hạn như hội chứng Sheehan do xuất huyết sau sinh, ngoài chứng vô kinh còn kèm theo rụng tóc và teo tóc ở các bộ phận đặc biệt là u tuyến yên. Ngoài hiện tượng vô kinh còn kèm theo sữa mẹ.

cac-dau-hieu-lien-quan-den-man-kinh-som

 

 • Liên quan đến tình trạng sinh sản

 

Mối quan hệ nhất định với tình trạng sinh sản: có thai lần đầu càng nhiều tuổi thì mãn kinh càng sớm; số lần mang thai càng ít thì mãn kinh càng sớm. Điều này là do khi mang thai lần đầu, càng lớn tuổi thì số lần mang thai càng ít, dẫn đến tăng số lượng rụng trứng trong cuộc đời người phụ nữ, và mãn kinh sớm.

 

 • Vô kinh tử cung

 

Hiện chưa có giải pháp nào cho trường hợp không có tử cung bẩm sinh hoặc tổn thương hoàn toàn nội mạc tử cung. Những bệnh nhân bị dính buồng tử cung nên thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ, tiến hành phẫu thuật tách tùy theo độ dính và đặt dụng cụ tránh thai trong tử cung trong vài tháng sau khi mổ để ngăn ngừa sự dính lại.

Dấu hiệu mãn kinh nữ

 

 • Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi

 

Chu kỳ kéo dài, khoảng cách giữa các kỳ kinh kéo dài, hoặc không đến đúng vào 2 tháng hoặc 3 tháng, quy luật tự nhiên của nó sẽ được phục hồi sau một vài tháng. Theo cách này, mãn kinh xen kẽ với kinh nguyệt đều đặn, có thể kéo dài từ hai năm trở xuống. Một số phụ nữ có thời gian ngắn hơn trong một khoảng thời gian và có quá nhiều chu kỳ kinh nguyệt.

 

 • Đỏ bừng mặt và sốt

 

Bắt đầu từ phần dưới và lan dần lên toàn bộ khuôn mặt, thường có hiện tượng giãn mạch máu rõ rệt, mẩn đỏ, vã mồ hôi khắp mặt. Đồng thời, hoa mắt, chóng mặt và đỏ bừng mặt có thể xảy ra ở các mức độ khác nhau. Một số chị em phụ nữ giới hạn ở mặt và cổ đỏ nhưng cũng có thể thường xuyên và nghiêm trọng.

cac-dau-hieu-lien-quan-den-man-kinh-som

 

 • Rối loạn thần kinh tự chủ, tê bì chân tay

 

Nhất là về đêm, chân tay cảm thấy bất thường, chuột rút, chi dưới nặng trĩu, chân như không biết đặt vào đâu, đau bụng, hồi hộp, đau trước tim, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ và ngất. . Thường cáu kỉnh, cảm xúc không ổn định, nóng nảy, đôi khi nghi ngờ và chán nản.

Bài viết trên có thể cung cấp khá đầy đủ về dấu hiệu và nguyên nhân tiền mãn kinh ở phụ nữ các bạn đón đọc nghiên cứu và đừng quá hoang mang khi tiền mãn kinh sớm nhé!

Nguồn : https://sadeghhedayat.info/

Bình luận